Kiểm định và tính toán an toàn dây cáp thép công trình

dây cáp thép công trình, Kiểm định và tính toán an toàn dây cáp thép công trình

Ngày nay, dây cáp thép được sử dụng rộng rãi và phổ biến trong các nhà máy, xí nghiệp, công trình xây dựng, chính vì thế, các chủ công trình đều yêu cầu hết sức nghiêm ngặt về vấn đề đảm bảo an toàn cho thiết bị và người sử dụng. Và khâu kiểm định, tính toán an toàn dây cáp thép công trình là không thể bỏ qua.

Kiểm định và tính toán an toàn dây cáp thép công trình

1. Kiểm định an toàn dây cáp thép công trình

Kiểm định dây cáp thép là kiểm tra thông số kỹ thuật, khả năng chịu tải hay độ bền của cáp thép công trình. Thông qua quy cách sợi cáp, đường kính sợi cáp, lực chịu tải, lực kéo đứt, hệ số an toàn, khả năng làm việc an toàn của cáp thép. Bất cứ vật gì cũng có tuổi thọ sử dụng  nhất định, sau một thời gian sử dụng nó sẽ bị hao mòn, giảm tuổi thọ.

Cáp thép công trình cũng vậy, khi bị các yếu tố về môi trường lao động, tải trọng trong quá trình làm việc tác động lên nhiều lần, cáp thép sẽ bị hư hỏng, đứt gãy hay giảm độ an toàn so với ban đầu. Khi đó, cần kiểm tra độ an toàn của nó để đảm bảo đủ tiêu chuẩn khi sử dụng.

dây cáp thép công trình, Kiểm định và tính toán an toàn dây cáp thép công trình

➤ Có hai phương pháp kiểm định an toàn dây cáp thép công trình phổ biến hiện nay.

  • Thứ nhất, là phương pháp kiểm tra trực quan: dùng thước, panme để đo đường kính cáp, quan sát bằng mắt thường. Sợi cáp đảm bảo an toàn là sợi cáp còn mới, không bị bong tróc hay đứt gãy, cong vẹo. Tất nhiên, cách kiểm tra này chỉ có thể nhìn ra vấn đề bên ngoài, còn các phần bên trong cáp thép không thể kiểm tra nên độ chính xác không cao.

dây cáp thép công trình, Kiểm định và tính toán an toàn dây cáp thép công trình

  • Phương pháp kiểm định thứ hai là thử tải. Nghĩa là dùng máy móc để kiểm tra trọng tải làm việc, trọng tải an toàn và khả năng làm việc an toàn của dây cáp thép công trình. Cách này giúp người ta dễ dàng tính toán và lựa chọn cáp thép phù hợp với từng thiết bị, đảm bảo độ an toàn, tin cậy cao.

2. Tính toán an toàn dây cáp thép công trình

Hiện nay, độ an toàn của dây cáp được tính toán được tính theo lực kéo đứt. Để chọn kích thước của cáp thép công trình theo tiêu chuẩn, người ta xác định lực kéo đứt cáp rồi so sánh với lực kéo đứt cáp cho phép trong bảng, từ đó chọn được đường kính dây cáp thích hợp.

➬ Công thức lực kéo đứt cáp: Sđ = nSmax <={Sđ}. Với n là hệ số an toàn phụ thuộc vào công dụng của dây cáp và chế độ làm việc của nó.

Trong quá trình làm việc, sự phá hỏng của mỏi cáp không diễn ra tức thời, mà xảy ra dần dần. Khi có những sợi cáp đầu tiên bị đứt, nó báo hiệu quá trình phá hỏng bắt đầu, tuy nhiên chưa cần thay cáp mới. Nếu số sợi đứt trong một bước bện cáp vẫn chưa vượt quá trị số trong bảng dưới đây, thì cáp thép công trình vẫn làm việc an toàn.

dây cáp thép công trình, Kiểm định và tính toán an toàn dây cáp thép công trình

Bảng giới hạn số sợi cáp bị đứt, cho phép của một số loại cáp trên chiều dài 1 bước:

Hệ số an toàn 6×19 = 114 sợi 6×37 = 222 sợi
  Bện xuôi Bên chéo Bên xuôi Bện chéo
<6 6 12 11 22
            6                7                14              13            26
7 8 16 15 30
           

Xem thêm tin khác: Một số thông tin cần thiết để sử dụng đúng cáp thép

Nói tóm lại, việc kiểm định và tính toán an toàn dây cáp thép công trình là việc hết sức quan trọng, cần làm cẩn thận, mang lại hiệu quả cao, không được cẩu thả, qua loa. Tất cả vì sự an toàn lao động, đảm bảo tính mạng con người và tài sản chung.

dây cáp thép công trình, Kiểm định và tính toán an toàn dây cáp thép công trình

Công ty Cáp Thép Xây Dựng H.N.Q chuyên cung cấp các loại cáp thép uy tín, chất lượng, giá cả cạnh tranh trên thị trường hiện nay. Bao gồm: cáp thép chống xoắn, cáp cẩu, cáp thép mạ kẽm, cáp bọc nhựa, cáp inox,…Sản phẩm chúng tôi cung cấp có đầy đủ quy cách, kích thước: 6mm, 8mm, 10mm, 12mm, 14mm, 16mm, 18mm, 20mm,…được nhập khẩu từ Hàn Quốc, Trung Quốc, Ấn Độ, Liên Doanh Trung Mỹ,…có đầy đủ chứng từ CO, CQ kèm theo hàng hóa.

CÔNG TY TNHH TM DV H.N.Q

Địa chỉ: 18B Đường 40, Khu Phố 8, Phường Hiệp Bình Chánh, Quận Thủ Đức, TP.HCM

Điện thoại: 090.999.8305 – 090.999.8306

Email: capthep.hnq@gmail.com

Website: https://capthepxaydung.vn/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *