Những dấu hiệu nhận biết dây cáp thép bị hư hỏng

Dây cáp thép 

Là dòng sản phẩm chuyên ứng dụng cho cơ cấu di chuyển nâng hạ, là chi tiết rất quan trọng không thể thiếu trong kết cấu các thiết bị nâng hạ, chịu lực tác động chính trong khi vận hành.

Sợi cáp được chế tạo từ những sợi thép cacbon bằng công nghệ kéo nguội, có đường kính một sợi nhỏ khoảng 0,5mm – 5mm, các sợi thép này được lèn đi lèn lại nhiều lần trong quá trình kéo thành sợi và các sợi thép này được bện thành cáp thông qua các máy chuyên dụng có độ chuẩn xác rất cao.

Cáp thép có kết cấu vô cùng bền chặt, có khả năng chịu lực cũng như độ bền rất cao. Tuy nhiên, trong lúc lắp đặt và đưa vào vận hành, nếu không sử dụng đúng cách thì sợi cáp rất dễ bị hư hỏng và mức độ hư hỏng nặng hay nhẹ còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau, chủ yếu là do cường độ làm việc.

Kết cấu của sợi cáp thép

Vậy để phát hiện hay dễ dàng nhận biết cáp bị hỏng cần dựa vào các dấu hiệu nào?

hu-hong-va-cach-nhan-biet-cua-cap-thep-1

Dây cáp thép bị rạng đứt

Một số dấu hiệu để nhận biết mức độ hư hỏng của dây cáp và cách sửa chữa khi cần thiết:

Để nhận biết sợi cáp bị hỏng, thường dựa vào cách quan sát bên ngoài bề mặt sợi cáp hoặc có thể dựa vào trình độ chuyên môn để kiểm tra trực tiếp thông qua các công cụ đánh giá. Cụ thể như sau:

Trong điều kiện làm việc bình thường, nhưng các tăm dây của sợi cáp có hiện tượng bị đứt gãy tại các vị trí đỉnh của tao cáp. Điều này cho thấy nguyên liệu có sức chịu đựng kém. Trong trường hợp này, không nên sửa chữa mà cần phải thay mới sợi cáp dựa trên tiêu chuẩn làm việc của dây cáp tại vị trí bị đứt gãy.

hu-hong-va-cach-nhan-biet-cua-cap-thep-2

Dây cáp bị đứt gãy

Khi uốn cong sợi cáp, thấy xuất hiện các điểm gãy bị khuất bên trong, hiện tượng này rất khó bị phát hiện. Trong trường hợp này cũng nên ngừng vận hành sợi cáp, bởi sự hư hỏng này có thể phá vỡ toàn bộ cấu trúc cáp và cả tao cáp lõi, gây nguy hiểm rất lớn

dau-hieu-cap-hong

Sợi cáp bị hư hỏng

Bề mặt sợi cáp bị gỉ mòn. Đây cũng là một trong những dấu hiệu để nhận biết mức độ hư hỏng của dây cáp. Sợi cáp bị rỉ mòn thường xuất hiện ở bên trong trước khi có dấu hiệu hữu hình ở bên ngoài bề mặt sợi cáp, là căn nguyên thoái hóa trầm trọng. Sợi cáp bị rỉ mòn không chỉ tấn công vào các tăm dây kim loại mà còn cản trở các phụ kiện của cáp vận hành, giảm đi sự linh hoạt cũng như giảm đi tuổi thọ làm việc của dây cáp.

Để khắc phục các tình trạng như trên cần kiểm tra và bảo dưỡng thường xuyên để phát hiện sớm và tìm cách khắc phục.

ri-mon-day-cap

Sợi cáp bị hoen gỉ

Công ty Cáp Thép Xây Dựng H.N.Q là đơn vị chuyên cung cấp cáp thép uy tín trên thị trường hiện nay.

Chúng tôi cung cấp đầy đủ các mặt hàng liên quan đến dây cáp như: cáp cẩu, sling cáp, cáp chống xoắn, cáp lụa mạ, cáp bọc nhựa, cáp dây co,…với các đường kính: 6mm, 8mm, 10mm, 12mm, 14mm, 16mm, 18mm, 20mm, 22mm,…được nhập khẩu từ Hàn Quốc, Trung Quốc, Ấn Độ, Liên Doanh Trung Mỹ,…có đầy đủ chứng từ CO, CQ kèm theo hàng hóa.

Mọi nhu cầu có liên quan đến sản phẩm cáp thép và phụ kiện cáp thép vui lòng liên hệ với chúng tôi

CÔNG TY TNHH TM DV H.N.Q
ĐC: Số 50 Kha Vạn Cân, Khu Phố 3, Phường Hiệp Bình Chánh, Quận Thủ Đức, TP.HCM
Điện thoại: 090.999.8305 – 090.999.8306
Email: capthep.hnq@gmail.com
Website: https://capthepxaydung.vn/

090 999 8306
Giỏ hàng