Cách đo đường kính dây cáp – Nguyên nhân dẫn đến giảm đường kính cáp

Cách đo đường kính dây cáp thép

Trước khi sử dụng cáp cho lần lắp đặt đầu tiên và đưa tải vào, cần xác định và đo lại đường kính chính xác của dây cáp để đảm bảo đường kính cáp đáp ứng phù hợp với thiết bị hay máy móc cần vận hành và đáp ứng đúng theo yêu cầu tải trọng làm việc của dây cáp được tính toán trước đó. Tuy nhiên, để đo được kích thước chính xác của dây cáp, cần tiến hành đo cáp bằng cách kéo dây cáp rời khỏi cuộn và giữ thẳng sợi dây cáp, không đo cáp khi cáp còn ở trong cuộn, đo 3-5 lần tại những điểm khác nhau để có xác xuất chính xác nhất và lấy kết quả trung bình giữa những lần đo.

Nếu đường kính thực tế của cáp nhỏ hơn so với đường kính trên danh nghĩa được tính toán và đưa ra trước đó, thì lực kéo đứt tác động lên dây cáp sẽ lớn hơn so với lực kéo đứt được tính toán trên thiết kế, dẫn đến nguy cơ đứt cáp tăng cao. Ngược lại, nếu đường kính thực tế của sợi cáp lớn hơn so với đường kính trên danh nghĩa, thì cáp có thể không vừa với kích thước của thiết bị, máy móc cần vận hành. Đường kính thực tế của cáp thép thường có dung sai xê dịch cho phép từ 4% đến 5% so với đường kính danh nghĩa trên catalogue của nhà sản xuất đã thiết kế.

do-duong-kinh-cap

Cách đo đường kính sợi cáp chính xác

Đường kính cáp là một trong những yếu tố quan trọng quyết định đến việc có nên tiếp tục sử dụng dây cáp hay phải loại bỏ dây cáp, bởi nó ảnh hưởng trực tiếp đến tính an toàn trong suốt quá trình vận hành. Dây cáp sẽ bị giảm đường kính đôi chút sau khi được lắp đặt vào thiết bị, máy móc cần vận hành, bởi sự điều chỉnh của cáp khi chịu tải lần đầu. Đây là hiện tượng khá bình thường. Tuy nhiên, nếu phát hiện ra đường kính cáp bị giảm nhanh qua một thời gian làm việc, thì cần kiểm tra kỹ lại và loại bỏ sử dụng dây cáp ngay bằng cách thay thế một sợi dây cáp mới. Vậy nguyên nhân nào dẫn đến cáp bị giảm đường kính nhanh?

Để ước lượng đường kính cáp bị giảm, cần đo đường kính cáp khi mới và đo lại đường kính cáp tại khoảng thời gian nghỉ của cáp sau khi đưa tải vào.

giam-duong-kinh-cap-do-su-mai-mon-be-mat-cap-voi-thiet-bi-van-hanh

Giảm đường kính cáp do sự mài mòn bề mặt cáp với các thiết bị vận hành

Cáp bị giảm đường kính nhanh bởi một số nguyên nhân chủ yếu sau:

  • Sự xơ mòn quá nhiều của lớp dây ngoài, do chịu sự ma sát nhiều giữa bề mặt ngoài của sợi cáp khi chạy qua các khe rãnh của thiết bị cần vận hành
  • Mất sự trợ giúp của lõi cáp
  • Cáp bị ăn mòn hoặc bị hư hỏng cả bên trong và bên ngoài khi tiếp xúc với môi trường làm việc có nồng độ muối hay hóa chất cao hoặc do cách bảo dưỡng sử dụng cáp chưa đúng
  • Bề mặt sợi cáp bị rỉ mòn. Sợi cáp bị rỉ mòn thường xuất hiện ở bên trong trước khi có dấu hiệu hữu hình ở bên ngoài bề mặt sợi cáp. Đây cũng là căn nguyên chủ yếu làm giảm đường kính cáp trầm trọng.
ri-mon-day-cap

Dây cáp thép bị mòn gỉ làm giảm đường kính cáp

cap-ma-dau

Dây cáp thép mới chất lượng cao

Công ty Cáp Thép Xây Dựng H.N.Q là đơn vị chuyên cung cấp cáp thép uy tín, chất lượng, giá rẻ trên thị trường hiện nay. Chúng tôi cung cấp đầy đủ các mặt hàng liên quan đến sản phẩm cáp thép, với đa dạng kích thước: 6mm, 8mm, 10mm, 12mm,…60mm. Sản phẩm chúng tôi cung cấp có xuất xứ từ các nước: Hàn Quốc, Trung Quốc, Ấn Độ, Mỹ, Nga,…có đầy đủ chứng từ kèm theo hàng hóa: chứng chỉ chất lượng, chứng nhận của nhà sản xuất, bảng test kỹ thuật của Trung Tâm Kiểm Định tại Việt Nam.

Mọi thông tin chi tiết về sản phẩm, xin vui lòng liên hệ để được tư vấn tận tình và nhận báo giá tốt nhất.

CÔNG TY TNHH TM DV H.N.Q
Địa chỉ: Số 50 Kha Vạn Cân, Khu Phố 3, Phường Hiệp Bình Chánh, Quận Thủ Đức, TP.HCM
Điện thoại: 090.999.8305 – 090.999.8306
Email: capthep.hnq@gmail.com
Website: https://capthepxaydung.vn/

 

Bài viết liên quan: Phân loại và kiểm tra an toàn dây cáp thép

090 999 8306
Giỏ hàng